school in school 3
ยินดีต้อนรับสู่... school in school3 web board ครับ

ประวัติของ steve vai และกีตาร์ของเขาครับ

Go down

ประวัติของ steve vai และกีตาร์ของเขาครับ

ตั้งหัวข้อ  ปาย on Wed Oct 07, 2009 3:11 pmVai.เกิดเมื่อ 6 มิถุนายน 1960 ณ.Long Island, New York เริ่มเรียนกีต้าร์อย่างจริงจังเมื่ออายุ 13 กับ Joe Satriani จากนั้นไปศึกษาด้านดนตรีที่ Berklee School ใน Boston และย้ายมาอยู่ที่ L A ในปี 1979 เพื่อเป็นนักดนตรีในวงดนตรีของ Frank Zappa ออกโซโลอัลบั้มแรก Flex-able [1984] และในปี 1985เข้าไป แทนที่ Yngwie Malsteenใน AlcaTrazz ซึ่ง มี Graham Bonnet เป็นนักร้องนำ( อดีต นักร้องนำวง RainBow) ออกอัลบั้ม Disturbing the peace [1985] ปี ต่อมาในปี1986 ย้ายมาอยู่กับ David Lee Roth Band ออกอัลบั้ม 2 มาชุดคือ Eat 'em and Smile [1986] และ Skyscraper [1988] หลังจากนั้นในปี 1989 มาอยู่กับวง White Snake ออกอัลบั้ม Slip of the Tongue แม้ว่าจะมีชื่อมือกีต้าร์ Adrian Vandenberg ร่วมด้วย (และเป็นคนร่วมแต่งเพลงกับ David Coverdale ) แต่ VAI เป็นคนเล่นกีต้าร์ทั้งหมด เนื่องจาก Adrian ประสบอุบัติเหตุ ต่อมาในปี 1990ออกอัลบั้มแห่งประวัติศาสตร์ของโลกกีตาร์ในยุค'90ที่มีชื่อว่า Passion and Warfare ซึ่งอัลบั้มนี้เราถือได้ว่า...เป็นการแจ้งเกิดจุติให้ใครหลายๆคนได้รู้จัก เขาในฐานะเทพเจ้ากีตาร์ตนหนึ่ง และหลังจากนั้นอีก 3 ปีคือในปี 1993เขาก็ได้ออกอัลบั้มที่ชื่อว่า Sex and Religien และก็มีตามออกมาอยู่เรื่อยๆสำหรับผลงานของ Steve Vaiจากปากคำของสตีฟเอง เขาเล่าว่า เค้าเองต้องการที่จะออกแบบ JEM อีกรุ่นหนึ่งที่มีความคลาสสิค จึงมีความคิดที่ว่า จะให้ตัวกีต้าร์เป็นสีขาว และอุปกรณ์เป็นสีทอง ดังนั้นทางไอบาเนสจึงทำขึ้นและส่งกีต้าร์มาให้ลอง 4 ตัว เค้าจึงเริ่มลองเล่นทีละตัวเพื่อที่จะหาอาวุธคู่กายที่เหมาะมือ


ขณะเดียวกันนั้น สตีฟก็ได้ร่วมกับดิมาซิโอ(ปิคอัพยี่ห้อดัง)ในการออกแบบปิคอัพรุ่นใหม่ ซึ่งบังเอิญที่จะมีปิคอัพให้สตีฟได้ลองอีก 4 รุ่นเช่นกัน โดยได้ตั้งชื่อรุ่นต่างๆตามชนิดของเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์ เดวิดสัน อันได้แก่ Flathead Knucklehead Panhead และ Evolution ซึ่งตัวที่เค้าชอบนั้น แน่นอนคือ Evolution


เหตุผลที่สตีฟชอบนั้น เป็นเพราะ อีโวมีกำลังส่งสูง เสียงเนียน เสียงสูงไม่บาดหู และเสียงต่ำที่แน่น ดังนั้นเค้าจึงติดตั้งปิคอัพตัวนี้ลงในกีต้าร์ซึ่งเค้าตั้งชื่อว่า Evo และอีกตัวชื่อว่า Flo เพื่อที่จะเป็นการจำแนกกีต้าร์แต่ละตัว(คงเพราะหน้าตามันเหมือนกัน)


สตีฟได้เริ่มใช้อีโวก่อนหน้าที่จะมีการอัดเสียงอัลบั้ม Sex and Religion ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นกีต้าร์คู่ชีพของสตีฟตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา บางครั้งสตีฟหันไปใช้ Flo เนื่องจากมันมีปิคอัพ sustainer (ปิคอัพที่ให้เสียงค้างยาวๆ) ของ Fernandez และปัจจุบัน สตีฟมักจะใช้ Flo มากกว่าเพราะอีโวโทรมมาก กำลังจะพัง จึงอยากจะถนอมเอาไว้


มาดูกันใกล้ๆนะครับว่าโทรมขนาดไหน อันนี้ด้านหน้าด้านล่างตรงขอบดูรอยร้าวตรงคอ น่ากลัวจริงๆเค้าเล่าว่า ทางไอบาเนสได้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะซ่อมรอยร้าวนี้ แต่ก็ไม่ประสบผล แถมยังคงร้าวไปเรื่อยๆ(แก้วที่มันร้าว ไม่นานก็คงจะแตก)


อันนี้เป็นลายเซ็นต์ที่ได้จากเลสพอล ตอนสตีฟไปเล่นให้ฟังในการวันเกิดในปี 1995 และเซ็นซ้ำในปี 1998 คราวนี้เอาสติกเกอร์แปะทับไว้ซะเลยอันนี้อุปกรณ์กำจัดเสียงรบกวนไฮเทค กระดาษทิชชู่อัดเข้าไป ปรากฏว่าเสียงดีมาก(อารมณ์เดียวกับผ้าผวยในกลอง)แกะออกมาดูแล้วเป็นแบบนี้(มี Tremsetter ด้วย)คอก็งั้นๆ ขอข้ามไปหย่องดีกว่า อันที่สตีฟเล่นปัจจุบันจะเป็นสีดำ ซึ่งผิดกับเจมขาวทั่วไป(สีทอง) ดูไม่หรูเลยย้อนกลับมาดูอุปกรณ์เก็บเสียงหน่อย ยังกะผ้าอนามัย ไอเดียนี้ใครจะไปใช้ก็ไม่ห้ามนะครับ ลดเสียงเอี๊อดอ๊าดสปริงได้ดีทีเดียวมาดูปิคอัพกันดีกว่า มีเรื่องเล่าว่า ครั้งหนึ่งขณะที่สตีฟออกทัวร์ เค้ารู้สึกว่าเสียงมันแปลกๆจึงบอกกับกีต้าร์เทค ปรากฏว่าวันรุ่งขึ้น เสียงได้เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังเท้า ถามไถ่บเทคได้ความว่าเค้าได้เปลี่ยนปิคอัพตัวเดิมที่คอออกแล้วใส่ตัวใหม่เข้าไปแทน สตีฟโกรธแบบควันออกหูเพราะแค่บอกให้ดู แต่ไม่ได้บอกให้เปลี่ยน จึงให้เทคเปลี่ยนกลับ


ปรากฏว่า อีตาเทคโยนปิคอัพเก่าทิ้งขยะไปแล้ว ดังนั้นทีมงานทั้งหมดซึ่งกำลังเดินทางอยู่บนรถทัวร์ต้องกลับไปที่สถานที่และระดมกำลังค้นถังขยะทุกใบ.......


โชคดีครับที่ค้นเจอ สุดท้ายต้องเอากลับมาใส่ใหม่ เฮ้อ เกือบตกงานแล้วซะแล้วเปลี่ยนปุ่มวอลลุ่มใหม่เพื่อหมุนได้ถนัดมากขึ้น


สำหรับสก๊อตเทปที่แปะไว้นั้น(เขียนว่า KONX) เป็นเพราะสตีฟดีดแรงจนบางครั้งสาย 1 เข้าไปติดข้างใต้ปิคอัพ จึงติดไว้มันจะได้ไม่เข้าไปข้างใต้สุดท้าย สตีฟกล่าวถึงอ๊โวว่า เป็นกีต้าร์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเขามาตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา ถึงแม้รู้ว่าวันหนึ่งอีโวต้องถูกปลดระวางไปตามกาลเวลา แต่วันใดก็ตามที่เค้าต้องจากอีโวไป วันนั้นหัวใจเขาคงสลาย


แล้วคุณล่ะครับ ผูกพันกับกีต้าร์คู่ชีพของคุณขนาดไหน.

Credit : www.bloggang.com และ www.mornor.com
avatar
ปาย
Field Marshal
Field Marshal

จำนวนข้อความ : 896
Join date : 02/05/2009
: 23

ดูข้อมูลส่วนตัว http://school-in-school3.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ