school in school 3
ยินดีต้อนรับสู่... school in school3 web board ครับ

ประวัติของ B.B. king และกีตาร์ของเขาครับ

Go down

ประวัติของ B.B. king และกีตาร์ของเขาครับ

ตั้งหัวข้อ  ปาย on Wed Oct 07, 2009 3:35 pm

Riley “Blues Boy” King คือชื่อจริงของเขา B.B.เกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน 1925 ที่หมู่บ้านเล็กๆชื่อว่า Itta Bena ใน Mississippi และกลายเป็นคลื่นลูกใหม่ของยุคกลางแห่งพัฒนาการดนตรีบลูส์ เขาเริ่มอาชีพทางดนตรีโดยการเป็นนักร้องในโบสถ์ และนักร้องเพื่อแลกเศษเงินตามข้างถนน แต่ในไม่ช้าเขาพบว่าเพลงบลูส์มักจะได้ทิปในราคาที่สูงกว่าการร้องเพลงกอสเพล

พออายุได้ 23 ปี เขาไปที่ Memphis, Tennessee เพียงไม่กี่วัน เขาก็ถูกเชื้อเชิญให้ไปออกรายการวิทยุท้องถิ่นซึ่งเป็นรายการของ Sonny Boy Williamson ซึ่งเป็นนักดนตรีบลูส์รุ่นพี่ และในที่สุดก็ได้ถูกทาบทามให้เข้าร่วมในโชว์เป็นการถาวร

B.B. บันทึกเสียงชิ้นแรกในปี 1949 และมีงานฮิตชิ้นแรกในปี 1951 และออกตระเวนบนถนนดนตรีนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในปี 1968 เพลง “The thrill is gone” นำ B.B. King เข้าสู่ป๊อปชาร์ทฮิตและรายการ The Ed Sullivan Show เส้นทางแห่งความรุ่งโรจน์ของ B.B. King จึงเริ่มต้นตั้งแต่บัดนั้น เขากลายเป็นนักดนตรีบลูส์คนแรกที่ได้แสดงในสถานที่ระดับแนวหน้าของ Las Vegas (บลูส์ในยุคนั้น มักจะไม่อาจจะเล่นในสถานที่ที่ดูสะอาดสะอ้านอย่างในซิมโฟนี่ฮอลล์นี้ได้) และ B.B.ไม่สูบบุหรี่และดื่มเหล้าตลอดทั้งโชว์อีกด้วย เป็นตัวอย่างที่ดี กับน้องๆหนูๆนะครับ

B.B. King คือบุรุษผู้เขียนตำนานแห่งการต่อสู้ด้วยเสียงกีต้าร์ไฟฟ้า คือ เขาคือตัวอย่างของผู้ที่ผนวกเอาความเป็นนักดนตรีระดับอัจฉริยะเข้ากับการเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ได้ยอดเยี่ยมที่สุด

B.B. ทำในสิ่งที่เกินกว่าใครๆจะคาดหวังได้ ผลก็คือดนตรีบลูส์ในรสชาติใหม่ที่ไม่ใช่เพียงแค่รับอิทธิพลมาจากบลูส์แมนชั้นยอดอย่าง Blind Lemon Jefferson, T.Bone Walker และ Lonnie Johnson เท่านั้น แต่ยังมีส่วนผสมของดนตรีแจ๊สจากระดับปรมาจารย์อย่าง Charlie Christian, Django Reinhardt และ Count Basie รวมถึงนักร้องแนวพ๊อพบัลลาดอย่าง Frank Sinatra และ Tony Bennett อีกด้วย

ตราบใดที่มหาบุรุษแห่งดนตรีบลูส์ยังคงตั้งใจที่จะเดินทางต่อไปบนถนนดนตรีสายนี้ ตราบนั้นเสียงจาก “Lucille” ภายใต้การควบคุมของผู้เฒ่า B.B. King ก็จะยังโลดแล่นกรีดกรายสายสำเนียงแห่งบลูส์สู่ผู้ที่หลงใหลในมนต์ขลังของมันไปอีกนานเท่านาน

“Lucille” เป็นกีตาร์ที่สวยมาก..เป็นรุ่น ตระกูล Gibson. ES-355 เป็นกีตาร์ รุ่นโปรดปราน ของ B.B.King ซึ่งชื่อ Lucille นี้คือชื่อ หญิงสาวคนหนึ่งที่เป็นสาเหตุทะเลาะวิวาทของชาย2คน ในบาร์ที่BB เล่นดนตรีavatar
ปาย
Field Marshal
Field Marshal

จำนวนข้อความ : 896
Join date : 02/05/2009
: 23

ดูข้อมูลส่วนตัว http://school-in-school3.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ